GOLF EVENT

Bảng xếp hạng nghiệp dư thế giới (WAGR) là gì?

Các tay golf nổi tiếng thế giới như Rory Mcilroy, Jordan Spieth hay golfer nữ Lydia Ko đều đã từng thống trị bảng xếp hạng này trước khi chuyển qua thi đấu chuyên nghiệp.
 

 Những golfer nghiệp dư đỉnh cao này về trình độ và kỹ thuật họ không thua gì các tay golf chuyên nghiệp trên thế giới. Thế nhưng ranh giới rõ ràng giữa những người chuyên nghiệp thi đấu vì tài chính vì tiền thưởng phải được phân biệt rõ ràng với những người thi đấu vì đam mê thuần túy với môn golf.


Những khán giả yêu golf chắc hẳn không lạ lẫm gì với Bảng Xếp Hạng Golf Thế Giới khi đề cập đến thời gian thống trị tổng cộng 683 tuần tay golf huyền thoại Tiger Woods ở vị trí số 1 và hiện tại là Jason Day khi anh đang nắm giữ vị trí này trong hơn 40 tuần.

 


 

Tuy nhiên không phải tất cả chúng ta đều biết đến một bảng xếp hạng golf khác dành riêng cho các golfer Nghiệp Dư mà R&A đã sáng lập và điều hành. Bảng xếp hạng Golf Nghiệp Dư Thế Giới với tên viết tắt WAGR là nơi những giải đấu golf Nghiệp Dư đỉnh cao và các giải đấu chuyên nghiệp trên thế giới được lựa chọn để tính điểm và xếp hạng cho các tay golf Nghiệp Dư tham dự.

 

BXH GOLF THẾ GIỚI (OFFICIAL WORLD GOLF RANKING) RA ĐỜI NĂM 1986. GOLFER TRẦN LÊ DUY NHẤT ĐANG LÀ ĐẠI DIỆN DUY NHẤT CỦA VIỆT NAM CÓ MẶT TRONG BXH. HIỆN VỊ TRÍ CỦA DUY NHẤT ĐẦU THÁNG 12 LÀ 767, TĂNG GẦN 300 BẬC SO VỚI THÁNG 10.

 

Các tay golf nổi tiếng thế giới như Rory McIlroy, Jordan Spieth hay golfer nữ Lydia Ko đều đã từng thống trị bảng xếp hạng này trước khi chuyển qua thi đấu Chuyên Nghiệp. Các giải đấu tùy vào độ danh giá và số lượng các VĐV Nghiệp Dư hàng đầu tham dự sẽ được xét cấp độ tính điểm với cấp cao nhất là Elite và 7 cấp độ khác từ A đến G.

 


 

Các giải đấu đỉnh cao được xếp hạng Elite sẽ bao gồm Vô Địch Châu Á – TBD (AAC), The Amateur, US Amateur Open, các giải đấu hạng I của NCCA Mỹ và các giải đấu danh giá trên thế giới khác.

 

AAC - Nơi sản sinh những "người hùng" mới làng Golf
Golf đang phát triển nhanh tại Việt Nam, một số giải đấu nghiệp dư quy mô quốc gia đã ngày càng tiệm cận với quy chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, nhiều người đã sai lầm khi đánh đồng hai khái niệm "nghiệp dư" với "phong trào". Bài viết của trọng tài R&A Level 3, Vũ Nguyên sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn vấn đề qua giải vô địch nghiệp dư Châu Á-TBD (APAC) - một giải đấu đầy đam mê, đã sản sinh ra không ít ngôi sao cho làng chuyên nghiệp quốc tế.

GOLF NGHIỆP DƯ ĐỈNH CAO
Có một khái niệm hay bị đánh đồng đó là golf Nghiệp Dư và golf Phong Trào. Nhiều người thường có quan điểm golf Nghiệp Dư là chơi golf có handicap trong các giải đấu tính điểm Net còn những tay golf thi đấu tốt như Trương Chí Quân thì họ mặc định gọi là “Pro” và ở một đẳng cấp khác.

Thực tế golf Nghiệp Dư đơn giản là những người chơi golf vì niềm đam mê vì sự trải nghiệm và quan trọng nhất là sự thách thức đầy thú vị của môn thể thao này mang lại mà không màng đến những lợi ích tài chính hay giá trị tiền thưởng mà họ có thể đạt được khi thi đấu golf.

Golf Nghiệp Dư đỉnh cao cũng là như vậy, 118 VĐV tham dự tại giải đấu AAC đều là những người thi đấu vì sự thách thức và niềm đam mê của môn golf và chỉ khác một điều, họ là những người có trình độ chuyên môn cao và tập trung hướng đến thành tích, danh vọng và vì cơ hội mà giải đấu đem lại cho họ đỉnh cao là suất đặc cách thi đấu tại The Masters 2017 mà thậm chí đến một VĐV golf chuyên nghiệp cũng hằng mơ tới.
 


Một giải đấu đủ điều kiện được công nhận và đưa vào hệ thống tính điểm cần phải đáp ứng được rất nhiều điều kiện đặt ra từ WAGR trong đó cơ bản nhất là phải thi đấu tối thiểu 54 hố (3 vòng) và phải tuân thủ theo đúng Luật R&A với sự điều hành chặt chẽ của các trọng tài R&A.


Tại Việt Nam, hiện tại có 2 giải đấu được R&A công nhận và đưa vào danh sách giải đấu tính điểm là giải Vô Địch Nghiệp Dư Quốc Gia Mở Rộng - Vietnam Amateur Open (VAO) và giải Vô Địch Trẻ Việt Nam Mở Rộng – Vietnam Junior Open (VJO).

 


 

Những giải đấu này là cơ hội để các tay golf trẻ triển vọng của Việt Nam có thể điền tên mình trên bảng xếp hạng Nghiệp Dư thế giới cũng như nâng cao thứ hạng của bản thân để được quốc tế công nhận và mời tham dự các giải danh giá như Trương Chí Quân và Đỗ Lê Gia Đạt đã được mời tại AAC 2016 Hàn Quốc vừa qua.
 

BXH NGHIỆP DƯ THẾ GIỚI (WAGR) RA ĐỜI NĂM 2007, DO TỔ CHỨC R&A QUẢN LÝ. HIỆN VIỆT NAM ĐANG CÓ 3 GOLFER CÓ THỨ HẠNG TRONG BXH, ĐÓ LÀ: TRƯƠNG CHÍ QUÂN, ĐỖ LÊ GIA ĐẠT VÀ NGÔ BẢO NGHI.

 

Không có sản phẩm nào phù hợp với lựa chọn.