GOLF FOCUS

 

Tân Tổng thống Donald Trump: Đắc cử nhờ... Golf?

Nghe có vẻ hơi quá, nhưng nếu biết những thông tin trong bài viết dưới đây, có lẽ người ta sẽ phần nào cảm nhận được rằng, Golf đã mang đến những giá trị vô hình nhưng vô cùng "mãnh lực" cho vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Cùng đến với vị Tân Tổng thống đầy thú vị này qua một góc nhìn khác, góc nhìn về thể thao, đặc biệt là Golf.

 

Lịch sử "Golfer - Tổng thống"

Tổng thống đắc cử Donald Trump được biết đến là ứng cử viên Tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa ít được yêu thích nhất từ năm 1980, ngay từ cuộc thăm dò dư luận đầu tiên ông đã ở vị trí bất lợi với số điểm -24 theo CBS News. New York Times. Chưa có một ứng cử viên nào trước Trump chiến thắng bầu cử mà xếp hạng yêu thích ròng lại âm như vậy. Vậy lý do nào đã giúp ông đảo ngược tình thế và trở thành Tổng thống thứ 45 của Mỹ? Liệu rằng bảng xếp hạng các ứng cử viên được yêu thích đã trở nên vô nghĩa? Đây là câu hỏi phức tạp với câu trả lời phức tạp mà chúng ta mới chỉ bắt đầu gỡ rối. Nhưng sẽ là sai lầm nếu nhìn vào kết quả bầu cử năm 2016 và kết luận rằng bảng xếp hạng yêu thích là không phù hợp. Trump thực sự là một ứng cử viên “quái dị”.

 

Donald Trump and his children Eric, Ivanka, and Donald Jr.

 

Ít ai biết rằng, ngoài việc theo đuổi sự nghiệp kinh doanh và chính trị, Tổng thống mới đắc cử của Mỹ còn có tình yêu cháy bỏng với thể thao, đặc biệt là bộ môn golf. Chính tại nơi đây, những mối quan hệ kinh doanh và chính trị của ông ngày càng được củng cố và trở thành bàn tay vô hình nhấc ông đến với ngôi vị Tổng thống. Các nhà thống kê và phân tích xã hội đang gom góp thông tin để chuẩn bị cho ra những “mệnh đề” khiến không ít người ngạc nhiên, bởi có quá nhiều cơ sở để khẳng định có một mối liên quan rất lớn giữa việc chơi golf và… đắc cử tổng thống Mỹ.

 

Golfer - Tổng thống Barack Obama

 

Đó là có đến 16 trong số 18 Tổng thống Mỹ là golfer và thường xuyên lên sân, trong đó có Barack Obama đã chơi hơn 300 vòng trong thời gian tại nhiệm. Đáng chú ý là, trong 6 thập kỉ qua, thực tế cho thấy một ứng viên tổng thống không phải là golfer chưa bao giờ đánh bại được một golfer ra khỏi cuộc đua vị trí Tổng thống. Và cuốn sách “First off the Tee: Presidential Hackers, Duffers and Cheaters from Taft to Bush” là một minh chứng rõ ràng nhất cho lịch sử golfer Tổng thống.


Lần này, lịch sử tiếp tục cất tiếng với chiến thắng của Donald Trump trước Hillary Clinton, người đã từ chối không chơi trò chơi mà chồng mình vốn dĩ rất yêu thích từ trước đó, trong và sau suốt thời gian ông ở trong Phòng Bầu Dục.
 

10 SÂN GOLF TỐT NHẤT CỦA DONALD TRUMP
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã thâm nhập sâu hơn vào ngành golf hơn bất kì một Tổng Tư lệnh nào trong lịch sử, khi là một ông trùm kinh doanh, chủ sở hữu của 18 sân golf trên toàn thế giới. Tuy nhiên, xem xét dưới con mắt khách quan của các chuyên gia với tất cả sự tôn trọng cho Tổng thống thứ 45 của Mỹ, không phải tất cả trong số
chúng đều là “tốt nhất” như Trump nói. Dưới đây là 10 sân golf tốt nhất xếp từ trên xuống trong bộ sưu tập “golf courses” của Trump.

1. Turnberry (Scotland)
2. Aberdeen (Scotland)
3. Bedminster (New Jersey)
4. Doral Miami (Florida)
5. Los Angeles (California)
6. Doonbeg (Ireland)
7. Ferry Point (New York)
8. Palm Beach (Florida)
9. Philadelphia (New Jersey)
10. Hudson Valley (New York)

 

Turnberry Golf Course (Scotland)

 

Yêu Golf hơn tiền?

Người đàn ông quyền lực nhất thế giới không chỉ là một golfer đơn thuần mà còn là một nhà kinh doanh tài ba.


Người ta biết đến ông với vai trò là golfer thực thụ với handicap 2.8 theo bảng xếp hạng của Golf Digest top 150 golfers tại Washington D.C. Ông cũng giành được hàng tá chức vô địch tại các câu lạc bộ khác nhau của mình. Dù ở tuổi 70 nhưng ông vẫn luôn tràn đầy năng lượng và hoàn toàn có khả năng thực hiện một cú swing mạnh mẽ đến hoàn hảo.


Hơn nữa, đối với ông golf thực sự còn là một công cụ quan trọng, hữu ích. Chia sẻ với phóng viên Golfdigest tại Trump Tower, ông cho biết: “Sân golf thực sự là nơi để phát triển các mối quan hệ và bạn có thể thực hiện các giao dịch ngay trên sân golf”. “Và tôi không nhớ rằng Obama cũng chơi rất nhiều sân golf. Ông ấy nên chơi với những người có thể giúp cho đất nước. Nhiều người trong số các nhà lãnh đạo nước ngoài chơi golf và rất yêu môn thể thao này”.

 

Donald Trump và Jack Nicklaus

 

Chính ông cũng đã tìm kiếm sự thành công của mình từ thế giới golf – được cho là một môi trường đáng kính hơn thế giới của những người nổi tiếng hay thế giới bất động sản – thông qua chất lượng các dự án của ông. Trong thế giới chính trị mà Trump gọi là “bẩn thỉu”, sân golf lại như một chất xúc tác mà tổng thống có thể sử dụng để củng cố hình ảnh cho mình.


Jack Nicklaus, người đã làm việc với Trump trên nhiều dự án đã hài hước chia sẻ với Golf World vào năm 2014: “Tôi nghĩ ông ấy còn yêu golf hơn yêu tiền. Tôi nghĩ ông ấy muốn để lại một di sản trong môn thể thao này.”
 

Trump Palace 

 

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
Mỗi sản phẩm, ngành kinh doanh, hay hành động của vị tỷ phú 
này đều cho thấy một con người khá đa dạng và mạnh mẽ nhưng không kém phần hài hước.
TRUMP VODKA:
Nhãn hiệu rượu riêng của Donald Trump được giới thiệu vào năm 2006 với giá trung bình 33$/chai. Tuy nhiên sau 2 năm ra mắt, nhãn hiệu này đã đóng cửa.
TRUMP’S YACHT:
Chiếc du thuyền yêu thích nhất của ông có chiều dài 282 foot mang tên Donald Trump đã được bán vào năm 1991 để trả nợ.
TRUMP PALACE:
Nếu như bạn đến từ Palm Beach, chắc hẳn bạn sẽ nhận ra Trump Palace, một trong những tòa nhà cao nhất trên bờ biển phía Đông. Trump Palace
được biết đến là một nơi trú ẩn ngoài khơi, không yêu cầu nộp lợi nhuận thường niên, cũng không cần công bố công khai giám đốc, cổ đông, phí, các khoản vay hoặc thỏa thuận.
PRICEY MINI BAR:
Nằm trong Trump International Hotel & Tower tại Chicago, nơi đây được coi là một chốn ăn chơi đắt đỏ khi chi phí cho một chai nước khoáng lên đến 25 đô la.
SÒNG BẠC BỊ PHÁ SẢN:
Tổng cộng đã có 4 sòng bạc của ông bị phá sản.
TRUMP TOWER TIDBIT:
Trump Tower ở Chicago được ví như một trái tim sống của ngành bất động sản với tổng số 98 tầng. Nó thậm chí còn được coi là tòa nhà cao nhất thế giới.
CHƯA BAO GIỜ UỐNG RƯỢU
Cho dù là Trump Vodka. Bác sĩ riêng của Trump còn tâm đắc bày tỏ rằng: “Nên bầu cử cho Trump, anh ấy sẽ là Tổng thống lành mạnh nhất từ trước đến nay khi mà lịch sử chưa từng sử dụng rượu và thuốc lá”.
LÀ MỘT NGÔI SAO HOLLYWOOD:
Không chỉ được biết đến là tỷ phú bất động sản, Trump còn là một ngôi sao Hollywood được biết đến qua chương trình truyền hình thực tế “The
Apprentice” do chính ông tổ chức.
CHUỖI BẤT ĐỘNG SẢN:
Ông sở hữu 14.000 căn hộ vào năm 27 tuổi dưới tên quản lý là Trump Management Corporation do chính 1 tay ông tạo dựng (chỉ có một phần nhỏ là 1 triệu đô la vay mượn từ Daddy Bigbucks).
SỞ HỮU SÀN WWE - MÔN VẬT BIỂU DIỄN CỦA MỸ:
Trước khi đầu tư vào các sân golf (năm 2008), ông Trump đã từng sở hữu sàn WWE. Vào tháng 4/2007, ông đã từng gây sốc khi làm náo loạn
sàn WWE. Ngay trên sóng truyền hình, ông Trump đã thách thức chính người bạn đồng sở hữu WWE với mình là tỷ phú Vince McMahon. Luật chơi khá đơn giản: Mỗi người cử ra một đô vật và sau đó, ai thua sẽ phải cạo trọc đầu. Kết quả, ông Trump đã thắng trong cuộc thách đấu này và ông đã tiến hành cạo đầu của Vince McMahon ngay trên sàn đấu.

 

TRUMP’S YACHT

 

Golf sẽ ra sao thời Tân Tổng thống?

Sau khi đắc cử Tổng thống, các chính sách và con người Donald Trump sẽ tác động tốt đến ngành golf hay không? Đây là câu hỏi được nhiều người trong ngành công nghiệp “xanh” này mong đợi. Theo một chính trị gia, cũng là một chuyên gia về golf chia sẻ:


Về mặt tiêu cực, Trump đang gặp phải nhiều ý kiến trái chiều, phản đối sâu sắc về các chính sách của mình ngay cả trong sân golf hay trong các cuộc xung đột sử dụng đất khi xây dựng Trump Aberdeen, và có lẽ điều này còn lặp lại. Ông thấy golf giống như một miếng mồi đang cần được khai thác và tận dụng triệt để. Điều này được phản ánh trong lệ phí sân golf của ông ấy trung bình green fee là 250 USD. Bất mãn với chính những việc ông đang làm, một số người chơi còn tuyên bố bị Trump lừa và xem ông như một bức tranh biếm họa mang tựa đề, một golfer Mỹ khiếm nhã, một phiên bản của thẩm phán Smails từ “Caddyshack”.


Nếu mà những cảm nhận về Trump bị tụt xuống, nó có thể sẽ làm tổn thương đến hình ảnh của môn thể thao này và có khả năng là cả những người tham gia. Đặc biệt là khi nói đến việc thu hút những người chơi mới tìm kiếm một trò tiêu khiển mà không bị kì thịbởi các khuôn mẫu cũ. Về mặt tích cực, không có Tổng thống Mỹ nào chưa từng gắn bó hoặc xác định gắn bó với golf. Trước đó, Tổng thống thứ 34 của Hoa Kỳ, Dwight Eisenhower, là bạn thân của Arnold Palmer trong nhà câu lạc bộ, đã dành rất nhiều ngày trên sân Augusta National và chơi khoảng 800 vòng golf trong suốt 2 nhiệm kỳ mặc dù tất cả các khoản chi phí đều không phải là rẻ.

 

 

Sang năm tới, các sân golf của Trump sẽ tiếp tục là địa điểm được lựa chọn để tổ chức hai giải vô địch lớn – Senior PGA Championship tại Trump National, Washington DC và giải nữ mở rộng 2017 tại Trump National Bedminster. Điều này cũng có thể làm người khác liên tưởng đến việc Trump có thể đang lợi dụng tính chất của ngành golf để tổ chức gặp gỡ với các nhà lãnh đạo trong và ngoài nước.


Nhưng ít nhất, theo một số nhà thiết kế sân golf đã làm việc cho các dự án của ông, Trump không phải là một nhà độc tài, người mà không để ý đến lời khuyên của các chuyên gia. “Ông ấy không bao giờ bắt người khác phải chịu đựng mình” Gil Hanse, người đã trực tiếp làm việc với Trump về việc cung cấp những ý tưởng trong việc thiết kế lại Doral vào năm 2013 đã chia sẻ. Hay việc Martin Ebert đã được cấp thêm một tài khoản tương tự làm việc cho Trump tại Turnberry, nơi mà sân golf Ailsa do ông thiết kế đã được ca ngợi rộng rãi. Thoải mái chia sẻ những suy nghĩ của mình, Trump cho biết: “Những quan niệm sai lầm lớn nhất về tôi là
thật không dễ làm việc với tôi”.


Trong tất cả các bình luận kích động, phản đối Trump trong chiến dịch bầu cử, cùng với cuốn băng khét tiếng “Access Hollywood”, không có bằng chứng về phân biệt chủng tộc, giới tính hay phân biệt tôn giáo trong các quy định tại các CLB golf của Trump. Trước khi kết thúc ý kiến của mình, tôi cũng có một chút muốn tiết lộ với độc giả. Tôi là người của Đảng Dân chủ suốt đời và tôi cũng đã bình chọn cho Hillary Clinton và cảm thấy một nỗi buồn sâu thẳm với kết quả của cuộc bầu cử. Thứ hai, tôi đã chơi golf với Tổng thống đắc cử hai lần trước khi ông ấy quyết định ra tranh cử. Tôi thấy ông là một người thú vị và cực kì vui vẻ như thể là một golfer đồng chí. Có thể đúng hay không, nhưng tôi có cảm giác rằng Trump tuyệt vời nhất là ở trên sân golf.


Xem xét tất cả những điều trên, tôi nghĩ rằng Trump là vị tổng thống Mỹ sẽ đem đến những điều tốt đẹp cho golf. Tôi muốn đưa ra một câu trả lời thận trọng là có.
 

Bí kíp golf "The Best Golf Advice I Ever Received"

 

“BÍ KÍP” VỀ GOLF CỦA DONALD TRUMP
Đã rất lâu từ trước khi lời tuyên bố “Sẽ làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” được phủ sóng toàn cầu, Donald Trump chỉ đơn thuần tập trung vào việc làm cho nước Mỹ trở nên tuyệt vời trên sân golf. Là một golfer cuồng nhiệt, khao khát được cống hiến cho ngành golf, Trump đã viết một cuốn sách hướng dẫn chơi golf bằng cách thu thập lời khuyên từ những người đã chơi với ông suốt những năm qua kể cả các golfer nhà nghề, giáo viên đến người làm kinh doanh. Ông đã cho xuất bản cuốn “The Best Golf Advice I Ever Received”, dày 320 trang vào tháng 5, 2005.


"Sức mạnh" của Golfer

Câu chuyện thú vị dưới đây một lần nữa cho thấy một lãnh đạo giỏi (của một quốc gia hay một doanh nghiệp) là người biết cách xây dựng và vận dụng các mối quan hệ với những người có thể hỗ trợ, ủng hộ và giúp đỡ mình trong công việc. Đây là một kỹ năng không thể thiếu đối với bất kỳ một nhà lãnh đạo cao cấp nào, và “thêm bạn, bớt thù” lúc nào cũng đúng.


Ngay sau khi cuộc bầu cử vừa ngã ngũ, Donald Trump vừa trở thành tổng thống của nước Mỹ thì không ít những nguyên thủ quốc gia có mối quan hệ đặc biệt với Mỹ muốn bắt liên lạc ngay. Có thể là để thảo luận hay trao đổi một vài vấn đề nào đó hoặc đơn giản chỉ là để chúc mừng.


Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull là một trong những nguyên thủ quốc gia có nhu cầu đó, vấn đề ở chỗ là cả Bộ ngoại giao của Úc không ai có thể bắt liên lạc trực tiếp với Donald Trump được, người mà trước đó mấy phút còn là một doanh nhân bất động sản. Còn nếu phải thông qua kênh ngoại giao thông thường thì phải chịu khó đăng ký xếp hàng chờ đến phiên mình là chuyện đương nhiên.

 

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull và Tân Tổng thống thứ 45 của Mỹ - Donald Trump

 

Cuối cùng có một người không liên quan gì đến chính trị mà có thể đứng ra “mai mối” cho thủ tướng Malcolm Turnbull một cách “ngọt sớt”, đó là Greg Norman - tay golf lừng lẫy và cựu vô định thế giới của Úc! Tại sao lại là Greg Norman? Rất đơn giản, Greg Norman và Donald Trump là bạn chơi golf thân tình với nhau từ bấy lâu nay.


Cú điện thoại nói chuyện 15 phút của thủ tướng Úc được “ưu tiên” diễn ra trước mọi cú điện thoại khác vì nó được gọi thẳng vào số máy cầm tay cá nhân của golfer Donald Trump. Cũng nhờ vậy, tuy hai nguyên thủ quốc gia này lần đầu tiên nói chuyện với nhau nhưng lại cảm thấy thân tình như hai người bạn. Vậy mới thấy mối quan hệ cá nhân của Greg Norman lợi hại như thế nào. Và điều quan trọng không kém là thủ tướng Úc đã biết vận dụng mối quan hệ cá nhân của Greg Norman, của một công dân Úc tốt như thế nào.

 

 

Không có sản phẩm nào phù hợp với lựa chọn.